เมนูหลัก

โครงสร้างหลักสูตร
 คณะ : เกษตรและชีวภาพ
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี 4 ปี ปกติ
 หลักสูตร : สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 สาขาวิชา : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

ใช้เม้าส์คลิกที่รหัสวิชาเพื่อแสดงคำอธิบายรายวิชา

 1210 กลุ่มวิชาภาษา บังคับ    9 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GELE1001 English for Communication
 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
GELE1002 English for Work
 ภาษาอังกฤษเพื่อการปฏิบัติงาน
3 (3-0-6)
GELT1001 Thai for Communication
 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)

 1260 กลุ่มวิชาบูรณาการ บังคับ    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GEIG1001 Thailand in a Changing World
 ไทยในโลกที่เปลี่ยนแปลง
3 (2-2-5)
GEIG1002 Citizenship in Contemporary World
 ความเป็นพลเมืองในโลกสมัยใหม่
3 (2-2-5)

 1300 กลุ่มวิชาเลือก เลือกทุกกลุ่ม กลุ่มละ 3 หน่วยกิต    15 หน่วยกิต
 1320 กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GEHS1101 Aesthetics of Life
 สุนทรียภาพของชีวิต
3 (3-0-6)
GEHS1102 Self-Development for Happiness in Life
 การพัฒนาตนเพื่อความสุขของชีวิต
3 (3-0-6)
GEHS1103 Social Morality and Reasoning
 จริยธรรมทางสังคมและการใช้เหตุผล
3 (3-0-6)

 1330 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GESO1101 Dynamics of Thai Society
 พลวัตสังคมไทย
3 (3-0-6)
GESO1102 Dynamics of Global Society
 พลวัตสังคมโลก
3 (3-0-6)
GESO1103 Man and Environment
 มนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
3 (3-0-6)
GESO1104 Law for Living
 กฎหมายเพื่อการดำเนินชีวิต
3 (3-0-6)

 1340 กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GESC1101 Information Technology and Communication
 เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
3 (3-0-6)
GESC1102 Sciences for Life
 วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต
3 (3-0-6)
GESC1103 Plants for Life
 พืชพรรณเพื่อชีวิต
3 (3-0-6)
GESC1104 Natural Resources and Environment for Life
 ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อชีวิต
3 (3-0-6)
GESC1105 Life and Technology
 ชีวิตกับเทคโนโลยี
3 (3-0-6)
GESC1106 Thinking and Numeral Analysis for Living
 การคิดและการวิเคราะห์เชิงตัวเลขเพื่อการดำเนินชีวิต
3 (3-0-6)

 1350 กลุ่มวิชาส่งเสริมสุขภาพ    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GEHP1101 Exercises for Health
 การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
3 (2-2-5)
GEHP1102 Physical Fitness Promotion for Health
 การสร้างเสริมสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ
3 (2-2-5)

 1370 กลุ่มวิชาภาษาที่สาม    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GETL1101 Chinese in Daily Life
 ภาษาจีนในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
GETL1102 French in Daily Life
 ภาษาฝรั่งเศสในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
GETL1103 Japanese in Daily Life
 ภาษาญี่ปุ่นในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
GETL1104 Korean in Daily Life
 ภาษาเกาหลีในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
GETL1105 Khmer in Daily Life
 ภาษาขแมร์ในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
GETL1106 Vietnamese in Daily Life
 ภาษาเวียดนามในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)

 4000 กลุ่มวิชาแกน    34 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
APST3307 Statistics and Experimental Planning for Food Science and Technology
 สถิติและการวางแผนการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (3-0-6)
BIOL1101 General Biology
 ชีววิทยาทั่วไป
3 (2-3-4)
CHEM1101 Fundamental Chemistry
 เคมีพื้นฐาน
3 (2-3-4)
CHEM2205 Fundamental Organic Chemistry
 เคมีอินทรีย์พื้นฐาน
3 (2-3-4)
CHEM2505 Fundamental Biochemistry
 ชีวเคมีพื้นฐาน
3 (2-3-4)
CHEM2605 Fundamental Analytical Chemistry
 เคมีวิเคราะห์พื้นฐาน
3 (3-0-6)
CHEM2606 Fundamental Analytical Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์พื้นฐาน
1 (0-3-0)
CHEM3401 Physical Chemistry
 เคมีเชิงฟิสิกส์
3 (3-0-6)
FDST2401 Nutrition
 โภชนศาสตร์
3 (3-0-6)
FDST2501 Food Microbiology 1
 จุลชีววิทยาทางอาหาร 1
2 (2-0-4)
FDST2502 Food Microbiology Laboratory 1
 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทางอาหาร 1
1 (0-3-0)
MATH1401 Calculus and Analytic Geometry 1
 แคลคูลัสและเรขาคณิตวิเคราะห์ 1
3 (3-0-6)
PHYS1303 Introduction to Physics
 ฟิสิกส์เบื้องต้น
3 (2-3-4)

 5100 กลุ่มวิชาเอก    50 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
ENGL3701 English for Academic Purposes
 ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิชาการ
3 (3-0-6)
ENGL3702 English for Specific Career Purposes
 ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะทางวิชาชีพ
3 (3-0-6)
FDST3101 Packaging Technology
 เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์
1 (1-0-2)
FDST3102 Sensory Evaluation of Food Quality
 การประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส
2 (1-3-2)
FDST3201 Food Processing 1
 การแปรรูปอาหาร 1
3 (2-3-4)
FDST3202 Food Processing 2
 การแปรรูปอาหาร 2
3 (2-3-4)
FDST3301 Food Engineering
 วิศวกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
FDST3302 Food Engineering Laboratory
 ปฏิบัติการวิศวกรรมอาหาร
1 (0-3-0)
FDST3401 Food Chemistry
 เคมีอาหาร
3 (3-0-6)
FDST3402 Food Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมีอาหาร
1 (0-3-0)
FDST3403 Principles of Food Analysis
 หลักการวิเคราะห์อาหาร
2 (2-0-4)
FDST3404 Food Analysis Laboratory
 ปฏิบัติการวิเคราะห์อาหาร
1 (0-3-0)
FDST3501 Food Microbiology 2
 จุลชีววิทยาทางอาหาร 2
3 (3-0-6)
FDST3502 Food Microbiology Laboratory 2
 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทางอาหาร 2
1 (0-3-0)
FDST3601 Food Plant Sanitation
 สุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
3 (2-3-4)
FDST3602 Principles of Quality Assurance in Food Industry
 หลักการประกันคุณภาพอุตสาหกรรมอาหาร
3 (2-3-4)
FDST3701 Food Plant Management and Logistics
 การจัดการโรงงานอาหารและโลจิสติกส์
3 (3-0-6)
FDST3901 Research Methodology in Food Science and Technology
 วิธีวิจัยวิทยาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (3-0-6)
FDST4102 Food Product Development
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (2-3-4)
FDST4901 Seminar in Food Science and Technology
 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
2 (0-4-2)
FDST4902 Research in Food Science and Technology
 การวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (0-6-3)

 5200 กลุ่มวิชาเอกเลือก    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FDST3204 Dairy Products Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม
3 (2-3-4)
FDST3206 Meat Poultryand Marine Products Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก และสัตว์น้ำ
3 (2-3-4)
FDST3207 Fruit and Vegetable Technology
 เทคโนโลยีผักและผลไม้
3 (2-3-4)
FDST3209 Cereal and Bakery Products Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ธัญชาติและขนมอบ
3 (2-3-4)
FDST3211 Thai Traditional Food Products Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านไทย
3 (2-3-4)
FDST3212 Tea Coffee and Cocoa Technology
 เทคโนโลยีชา กาแฟ และโกโก้
3 (2-3-4)
FDST3213 Fermented Food Products Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์อาหารหมัก
3 (2-3-4)
FDST3214 Functional Food and Beverage Products Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเสริมสุขภาพ
3 (2-3-4)
FDST3702 Food SMEs Management
 การจัดการวิสาหกิจอาหาร
3 (3-0-6)
FDST3703 Food and Beverage Service Business
 การประกอบการธุรกิจบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3 (2-3-4)
FDST4205 Food Products Technology for the Elderly
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์อาหารผู้สูงวัย
3 (2-3-4)
FDST4401 Food Additives and Toxicology
 วัตถุเจือปนอาหารและพิษวิทยาทางอาหาร
3 (3-0-6)
FDST4503 Industrial Microbiology
 จุลชีววิทยาอุตสาหกรรม
3 (2-3-4)
FDST4704 Food Innovation Management
 การจัดการนวัตกรรมทางอาหาร
3 (3-0-6)

 6200 กลุ่มวิชาเลือกเสรี    6 หน่วยกิต
 8000 กลุ่มวิชาปฏิบัติการและฝึกประสบการณืวิชาชีพ/สหกิจ    7 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FDST4801 Preparation for Occupational Practicum in Food Science and Technology
 การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
2 (0-0-90)
FDST4802 Occupational Practicum in Food Science and Technology
 การฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
5 (0-0-350)
FDST4803 Preparation for Co-operative Education in Food Science and Technology
 การเตรียมสหกิจศึกษาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
2 (0-0-90)
FDST4804 Co-operative Education in Food Science in Food Science and Technology
 สหกิจศึกษาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
6 (0-0-600)





             สกอ. | กยศ. | สมศ. | Vision Net Co.Ltd. | 
Powered by Vision Net, 1995 - 2008   Contact Staff : สำนักงานส่งเสริมวิชาการและงานทะบียน โทรศัพท์ 0-2942-5800 ต่อ 7013 - 7017,7066 - 7071