เมนูหลัก

โครงสร้างหลักสูตร
 คณะ : เกษตรและชีวภาพ
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี 4 ปี ปกติ
 หลักสูตร : สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 สาขาวิชา : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

ใช้เม้าส์คลิกที่รหัสวิชาเพื่อแสดงคำอธิบายรายวิชา

 1210 วิชาการศึกษาทั่วไป กลุ่มภาษา บังคับ    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GEEN1001 English for Communication
 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
GETH1001 Thai for Communication
 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)

 1211 วิชาการศึกษาทั่วไป กลุ่มภาษา เลือก    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GECN1101 Basic Chinese for Communication
 ภาษาจีนเบื้องต้นเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
GEEN1101 English for Advanced Communication
 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารขั้นสูง
3 (3-0-6)
GEEN1102 English for Career Application
 ภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสมัครงาน
3 (3-0-6)
GEFR1101 Basic French for Communication
 ภาษาฝรั่งเศสเบื้องต้นเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
GEJP1101 Basic Japanese for Communication
 ภาษาญี่ปุ่นเบื้องต้นเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
GEKM1101 Basic Khmer for Communication
 ภาษาเขมรเบื้องต้นเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
GEKR1101 Basic Korean for Communication
 ภาษาเกาหลีเบื้องต้นเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)
GEVN1101 Basic Vietnamese for Communication
 ภาษาเวียดนามเบื้องต้นเพื่อการสื่อสาร
3 (3-0-6)

 1220 วิชาการศึกษาทั่วไป กลุ่มมนุษย์ บังคับ    1 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GEHS1001 Information for Learning
 สารสนเทศเพื่อการเรียนรู้
1 (1-0-2)

 1221 วิชาการศึกษาทั่วไป กลุ่มมนุษย์ เลือก    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GEHS1101 Aesthetics of Life
 สุนทรียภาพของชีวิต
3 (3-0-6)
GEHS1102 Self - Development for Happiness in Life
 การพัฒนาตนเพื่อความสุขของชีวิต
3 (3-0-6)
GEHS1103 Social Morality and Reasoning
 จริยธรรมทางสังคมและการใช้เหตุผล
3 (3-0-6)

 1230 วิชาการศึกษาทั่วไป กลุ่มสังคม บังคับ    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GESO1001 Dynamics of Thai Society
 พลวัตสังคมไทย
3 (3-0-6)

 1231 วิชาการศึกษาทั่วไป กลุ่มสังคม เลือก    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GESO1101 Dynamics of Global Society
 พลวัตสังคมโลก
3 (3-0-6)
GESO1102 Man and Environment
 มนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
3 (3-0-6)
GESO1103 Law in Daily Life
 กฎหมายในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)
GESO1104 Sufficiency Economy and Application
 เศรษฐกิจพอเพียงและการประยุกต์ใช้
3 (3-0-6)
GESO1105 Business for Daily Life
 ธุรกิจสำหรับชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)

 1241 วิชาการศึกษาทั่วไป กลุ่มคณิต-วิทย์ เลือก    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GESC1101 Information Technology and Communication
 เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
3 (3-0-6)
GESC1102 Sciences for Life
 วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต
3 (3-0-6)
GESC1103 Plants for Life
 พืชพรรณเพื่อชีวิต
3 (3-0-6)
GESC1104 Natural Resources and Environment for Life
 ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อชีวิต
3 (3-0-6)
GESC1105 Life and Technology
 ชีวิตกับเทคโนโลยี
3 (3-0-6)
GESC1106 Thinking and Mathematics in Daily Life
 การคิดและคณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
3 (3-0-6)

 1250 วิชาการศึกษาทั่วไป กลุ่มพลานามัย บังคับ    2 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
GEPA1001 Exercises for Health
 การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
1 (0-2-1)
GEPA1002 Individual Sports
 กีฬาประเภทบุคคล
1 (0-2-1)

 4000 กลุ่มวิชาแกน    42 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
AGLS1101 Agriculture and Life Sciences
 เกษตรและชีวภาพ
3 (3-0-6)
BIOL1101 General Biology
 ชีววิทยาทั่วไป
3 (2-3-4)
BIOL2301 Microbiology
 จุลชีววิทยา
3 (3-0-6)
BIOL2302 Microbiology Laboratory
 ปฏิบัติการจุลชีววิทยา
1 (0-3-0)
CHEM1103 General Chemistry
 เคมีทั่วไป
3 (3-0-6)
CHEM1104 General Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมีทั่วไป
1 (0-3-0)
CHEM1201 Fundamental Organic Chemistry
 เคมีอินทรีย์พื้นฐาน
3 (2-3-4)
CHEM2401 Physical Chemistry 1
 เคมีเชิงฟิสิกส์ 1
3 (3-0-6)
CHEM2501 Fundamental of Biochemistry
 ชีวเคมีพื้นฐาน
3 (2-3-4)
CHEM2601 Fundamental Analytical Chemistry
 เคมีวิเคราะห์พื้นฐาน
3 (3-0-6)
CHEM2602 Fundamental Analytical Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์พื้นฐาน
1 (0-3-0)
FDST2401 Nutrition
 โภชนศาสตร์
3 (3-0-6)
FDST2901 Principles of Statistics and Experimental for Food Science
 สถิติและการวางแผนการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (3-0-6)
MATH1401 Calculus and Analytic Geometry 1
 แคลคูลัสและเรขาคณิตวิเคราะห์ 1
3 (3-0-6)
MATH2401 Calculus and Analytic Geometry 2
 แคลคูลัสและเรขาคณิตวิเคราะห์ 2
3 (3-0-6)
PHYS1301 Introduction to Physics
 ฟิสิกส์เบื้องต้น
3 (2-3-4)

 5100 กลุ่มเอกบังคับ    43 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FDST3201 Food Processing 1
 การแปรรูปอาหาร 1
3 (2-3-4)
FDST3202 Food Processing 2
 การแปรรูปอาหาร 2
3 (2-3-4)
FDST3203 Sensory Evaluation of Food Quality
 การประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส
2 (1-3-2)
FDST3301 Food Engineering
 วิศวกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
FDST3302 Food Engineering Laboratory
 ปฏิบัติการวิศวกรรมอาหาร
1 (0-3-0)
FDST3401 Food Chemistry
 เคมีอาหาร
3 (3-0-6)
FDST3402 Food Chemistry Laboratory
 ปฏิบัติการเคมีอาหาร
1 (0-3-0)
FDST3403 Food Analysis
 หลักการวิเคราะห์อาหาร
2 (2-0-4)
FDST3404 Food Analysis Laboratory
 ปฏิบัติการวิเคราะห์อาหาร
1 (0-3-0)
FDST3501 Food Microbiology
 จุลชีววิทยาทางอาหาร
3 (3-0-6)
FDST3502 Food Microbiology Laboratory
 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทางอาหาร
1 (0-3-0)
FDST3601 Food Plant Sanitation
 สุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
3 (2-3-4)
FDST3602 Principles of Food Industrial Quality Assurance
 หลักการประกันคุณภาพอุตสาหกรรมอาหาร
3 (2-3-4)
FDST3901 Research Metrodology in Science and Technology
 วิธีวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (3-0-6)
FDST4101 Packaging and Filling Technology
 เทคโนโลยีการบรรจุและบรรจุภัณฑ์
2 (2-0-4)
FDST4201 Food Product Development
 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
3 (2-3-4)
FDST4701 Food Plant Management and Logistic
 การจัดการโรงงานและโลจิสติกส์
2 (2-0-4)
FDST4901 Seminar in Food Science and Technology
 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
1 (0-2-4)
FDST4903 Special Problem in Food Science and Technology
 ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
3 (0-6-3)

 5200 กลุ่มเอกเลือก    8 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FDST3204 Dairy Products Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม
2 (1-3-2)
FDST3205 Fishery Products Technology
 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
2 (1-3-2)
FDST3206 Meat and Poultry Products Technology
 เทคโนโลยีเนื้อ สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์
2 (1-3-2)
FDST3207 Vegetables and Fruits Technology
 เทคโนโลยีผักและผลไม้
2 (1-3-2)
FDST3208 Nonalcoholic Beverage Technology
 เทคโนโลยีเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์
2 (1-3-2)
FDST3209 Bakery Technology
 เทคโนโลยีขนมอบ
2 (1-3-2)
FDST3210 Confectionery Technology
 เทคโนโลยีขนมหวาน
2 (1-3-2)
FDST3211 Thai Traditional Food Product
 ผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านไทย
2 (1-3-2)
FDST3504 Food Fermentation Technology
 เทคโนโลยีอาหารหมัก
2 (1-3-2)
FDST3603 Clean Technology
 เทคโนโลยีสะอาด
2 (1-3-2)
FDST4202 Fat and Oil Technology
 เทคโนโลยีไขมันและน้ำมัน
2 (1-3-2)
FDST4203 Cereal and Cereal Products Technology
 เทคโนโลยีธัญชาติและผลิตภัณฑ์
2 (1-3-2)
FDST4204 Sugar Technology
 เทคโนโลยีน้ำตาล
2 (2-0-4)
FDST4401 Food Additives
 สารเจือปนในอาหาร
2 (2-0-4)
FDST4503 Industrial Microbiology
 จุลชีววิทยาอุตสาหกรรม
2 (1-3-2)
FDST4703 SMEs Management and New Venture Creation
 การจัดการวิสาหกิจขนาดย่อมและและการสร้างธุรกิจ
2 (2-0-4)
FDST4704 Food Innovation Management
 การจัดการนวัตกรรมทางด้านอาหาร
2 (2-0-4)

 6200 วิชาเลือกเสรี    6 หน่วยกิต
 8000 วิชาปฎิบัติการและฝึกประสบการณ์วิชาชีพ    7 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FDST4801 Preparation for Occupational Practicum in Science and Technology
 การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
2 (0-0-90)
FDST4802 Occupational Practicum in Science and Technology
 การฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
5 (0-0-350)
FDST4803 Preparation for Co-operative Education in Science and Technology
 การเตรียมสหกิจศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
2 (0-0-90)
FDST4804 Co-operative Education in Science and Technology
 สหกิจศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
6 (0-0-600)





             สกอ. | กยศ. | สมศ. | Vision Net Co.Ltd. | 
Powered by Vision Net, 1995 - 2008   Contact Staff : สำนักงานส่งเสริมวิชาการและงานทะบียน โทรศัพท์ 0-2942-5800 ต่อ 7013 - 7017,7066 - 7071